Cá cảnh biển là loại khó nuôi hơn cá cảnh nước ngọt vì người nuôi phải chuẩn bị nhiều thứ cần thiết để cá phát triển như nguồn nước biển nhân tạo, thức ăn cho cá…

Đó chính là lý do vì sao người chơi cần phải tìm hiểu những kỹ thuật cần thiết để nuôi cá cảnh biển để chăm sóc hồ cá biển của mình sống và phát triễn tốt.

Những điều cần biết khi nuôi cá biển

1. Nguồn nước:

Rất quan trọng đối với cá cảnh biển cũng như con người cần không khí vậy. Nước có hai cách một là nước biển nhân tạo hai là nước biển tự nhiên bài viết này mình chỉ đề cập đến nước biển tự nhiên thứ nhất vì giúp cá sống khỏe mạnh bền ít bệnh và trong nước biển tự nhiên có nhiều vi sinh vật tự nhiên mà nước biển nhân tạo không có được.

Nước biển khi mua về hoặc múc từ biển về trước tiên bạn phải để lắng những chất dơ có trong nước đồng thời phải cắm máy lọc liên tục ít nhất trong 5 ngày để lọc sạch nước đồng thời tạo thời gian cho vi sinh phát triển

2. Hệ thống lọc:

Đây là một điều hết sức quan trọng sau nguồn nước nó quyết định tới 90% sự sống của cá biển. Có hai hệ thống lọc thường dùng cho cá biển đó là lọc tràn và lọc đáy (tức khoan một lỗ dưới đáy hồ hoặc bên hông hồ cá).

A. Hệ Thống lọc tràn:
Thường được đặt trong hồ cá ưu điểm là gọn đơn giản thích hợp cho những hồ nhỏ khuyết điểm là lọc không sạch những chất cạn dơ dưới đáy hồ làm mất thẩm mỹ khi trang trí hồ cá.

B. Hệ thống lọc đáy:

thong-ra-ông-ho-như-bien
Hệ thống lọc đáy hồ cá cảnh biển

Ưu điểm là lọc sạch cặn dưới đáy hồ không làm mất thẩm mỹ việc trang trí hồ cá biển vì không thấy hộp lọc. Khuyết điểm là tốn kém mất nhiều công sức nhưng bù lại khi làm hệ thống lọc này tỷ lệ cá khỏe mạnh cao ít bệnh.

3. Cách để hồ cá theo hướng làm sao tốt nhất:

Hồ cá biển khác với hồ nước ngọt vì cá biển chúng ta nuôi hầu như được bắt ở các rạng san hô cũng như ở dưới độ sâu nơi có nhiệt độ nước thường ở mức dưới 25 độ nhiệt độ như vậy là tốt nhất cho cá biển sống và phát triển mạnh khỏe.
Vì vậy khi đặt hồ cá biển nên chọn nơi thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào hồ vì như thế sẽ làm gia tăng nhiệt độ nước cũng như kích thích rêu trong hồ mọc nhanh hơn điều này làm mất thẩm mỹ của hồ cá.

Theo phong thủy thường hồ cá nên đặt hướng bắc là tốt nhất .

4. Cách chọn cá biển:

Theo quan niệm của nhiều người cứ mua cá về thả lung tung xong tự nhiên thấy hồ cá mình bị mất cá hoặc cá chết nhiều, cá bị rách vây, say sát nhiều lý do rất đơn giản đó là do chúng cắn nhau và hiện tượng cá lớn ăn cá bé. Vì vậy trước khi mua cá về thả nên nhờ người bán cá tư vấn những loài cá có thể sống hòa đồng với nhau.

Theo mình nếu hồ cá bạn có trồng san hô và hải quỳ thì không nên nuôi những cá có hô bướm biển mỏ dài vì loài này rất hảo món san hô và hải quỳ.

Cá cảnh biển Nemo
Cá cảnh biển Nemo

5. Thức ăn cho cá biển:

Theo quan niệm của nhiều người thì cá biển thực ra không phải thế cá biển là loại rất dễ an và đồ ăn của chúng bao gồm tép sống, cá chăm, trùng biển hoặc trùng đông lạnh những thứ này bạn có thể dễ dàng kiếm ở các tiệm cá cảnh.

Nên cho cá ăn hai ngày một lần là tốt nhất và mỗi lần ăn nên kiểm soát lượng đồ ăn cho vào đừng cho nhiều quá dễ làm dơ nước và gây bệnh cho cá vì đồ ăn dư lắng xuống đáy hồ dễ tạo điều kiện cho vi nấm phát triển.

dinhnam – diễn đàn ABV

Các bài viết hay về hồ cá biển