Có nên bỏ muối vào hồ cá rồng?

Rất nhiều người trong chúng ta đều có chung nhận xét đôi khi sử dụng lượng muối nhỏ thì lại tốt cho vài loại cá và chúng có biểu hiện tung tăng hơn. Vậy thì muối có tốt cho cá rồng không?

Lợi ích của việc dùng muối?

Như các bạn đều biết, một số nguồn nước có một lượng muối hòa tan rất thấp hoặc độ cứng của nước thấp, do vậy tại những vùng có nguồn nước này chúng ta bỏ thêm một ít muối vào thì lại làm cho cá cảm thấy thoải mái hơn và như là sự tái lập lại môi trường thiên nhiên cho cá. Cá sẽ thực sự giảm stress. Hơn nữa muối cung cấp một lượng sodium và phần tử ion Chloride mà những cá đang bị stress hoặc bị bệnh rất cần. Muối cũng đồng thời giúp giảm bớt lượng nitrite độc hại trong nước khi dùng ở tỉ lệ 0.1 – 0.3%. Ngâm cá trong môi trường nước muối tỉ lệ 0.3 – 0.5% trong 5 ngày thì có thể loại bỏ được một số bệnh sán đường ruột. Cuối cùng lợi ích khác muối mang lại là sẽ tiêu diệt một lượng vi khuẩn độc hại như chilodonella cyprini hoặc các loại trùng tấn công cá hoặc sử dụng muối để làm sạch đường ruột cho cá.

Vậy lượng muối bao nhiêu thì là vừa đủ?

Một muỗng muối cho mỗi 20 lít nước thì quá đủ cho hầu hết các loại cá. Nên sử dụng các loại muối hột và muối ăn bình thường không dùng muối hóa học. Muối chỉ nên dùng sau mổi lần thay nước cho cá và chỉ cho vào thêm lượng muối cần thiết cho môi lượng nước thay vào.
Ví dụ: Bạn thay 40 lít nước thì chỉ nên cho vào 2 muỗng muối.

Nhưng muối có tác dụng phụ gì không?

Lời khuyên cho bạn đó là luôn sử dụng muối cho bể cá vì muối giúp giảm stress, tăng thêm lượng điện phân tác nhân làm giảm nitrite trong nước, giúp cá hô hấp tốt hơn, mau chóng hồi phục và ….rất nhiều ích lợi khác mang lại.