Thời gian chiếu sáng cho bể thủy sinh

Vì bể thủy sinh trồng cây thủy sinh nên nó cần có ánh sáng và CO2 để quang hợp, tạo oxy cho cá thở. Nhưng lượng CO2 cá thải ra là không đủ cho cây sống nên hồ phải được trang bị hệ thống sục khí CO2.

Cái này thì chạy ra mua cái bình cứu hỏa về, sắm cái van và bộ hòa tan CO2 là có được hệ thống CO2 đáp ứng yêu cầu. Nhưng cũng chính vì sử dụng CO2 nên tránh để hồ trong phòng kín hoặc phòng ngủ, đề phòng tình huống xì CO2.

Hồ Cá Treo Tường 7

Nguồn sáng thích hợp 

Điều quan trọng là bể cá được đặt ở đâu khi bạn chiếu sáng chúng. Lý tưởng nhất là bạn muốn có thể kiểm soát được hoàn toàn ánh sáng, do đó đặt tại khu vực tối và cách xa cửa sổ là tốt nhất. Ánh sáng mặt trời ở trên các bể chứa có thể dẫn tới việc rêu phát triển và tạo nên những thay đổi bất thường về nhiệt độ.
Loại đèn mà các bạn sử dụng cũng rất quan trọng cho việc sinh trưởng tự nhiên của cây thuỷ sinh. Nếu các bạn muốn tái tạo ánh sáng mặt trời tự nhiên thì tốt nhất cần phải hướng bể ra khỏi tất cả những màu sắc trang trí đang hiện có và dùng cho ánh sáng quang phổ. Rất nhiều loại “ánh sáng bể cá” không hề lý tưởng cho sự phát triển của cây vì các nhà sản xuất chỉ tập trung vào việc mang lại các màu sắc tự nhiên của cá chứ không mang đến sự phát triển của cây thuỷ sinh.

Ánh sáng chiếu cho cây phải là loại ánh sáng giống ánh sáng trắng của mặt trời nên phải mua đèn chuyên dụng, không dùng loại đèn neon thông thường được vì cường độ chiếu sáng của nó dưới 1000K. Loại bóng đèn thủy sinh này người ta bán nhiều nên cũng dễ kiếm. Cây khi quang hợp gần như là nhận ánh sáng khếch tán từ mặt nước nên không thể tiết kiệm điện bằng cách cho nắng chiếu vào hồ cá được.

Lượng Ánh sáng cần thiết

Theo kinh nghiệm, công suất hợp lý là vào khoảng 1 wat cho mỗi lít nước trong bể cá – cây cảnh. ở đây có rất nhiều ý kiến khác nhau nhưng cũng cần ghi nhận rằng những loài cây thuỷ sinh khác nhau thì cần những điều kiện khác nhau về ánh sáng. Ví dụ như loài Dáy (Anubias sp.) cần ít ánh sáng để phát triển hơn loại cây họ Lá trầu (Echinodorus sp).

Sẽ rất khó dùng quá lượng ánh sáng cần thiết và cũng không có vấn đề gì đáng kể (ngoài vấn đề tài chính và thẩm mỹ cho bể) khi các bạn lắp được càng nhiều đèn ống bên dưới nắp bể càng tốt .

Thời gian chiếu ánh sáng

Phần lớn các cây thuỷ sinh trong bể cá đến từ vùng nhiệt đới là nơi có độ dài của ngày và đêm như nhau. Rất nhiều người chơi bể cá và cây thuỷ sinh đã cố gắng sao chép điều đó. Nhưng thực tế cho thấy sẽ thu được kết quả tốt hơn nếu ánh sáng được chiếu vào bể cá không quá 10 tiếng mỗi ngày.

Đồng hồ đo thời gian cũng như ổ cắm hẹn giờ sẽ là một dụng cụ trợ giúp hữu ích cho việc này. Bạn hãy thử và tính khoảng thời gian trong ngày của bể cá khi mà bạn có ở đó và bạn sẽ không phải bật đèn sáng khi không đúng lúc.

Bạn có thể tham khảo loại đèn cho hồ thủy sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *